TÌM HIỂU VỀ WORDPRESS

28/10/2019 | Cập nhật bởi : sivinh

WordPress là gì ?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dung để xuất bản blog hoặc website bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database ( cơ sở dữ liệu MySQL ). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog được phát triển bởi Michel Valdrighi.Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenwweg.

WordPress được viết bởi Matt Mullenweg và Mike Little, ra mắt vào ngày 27/05/2003. Từ đó đến nay, WordPress là mã nguồn mở hỗ trợ tối đa cho các blog cá nhân. Nó còn được dùng để thiết lập website và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System). WordPress hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại website khác nhau như với mọi quy mô. Hiện nay, có khoảng 25% trong số 100 website lớn nhất thế giới được thiết lập dựa trên WordPress như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz…

Tại sao nên chọn WordPress ?

WordPress hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng

WordPress cũng cấp một nền tảng thân thiện với người dùng trong việc cài đặt và sử dụng, có thể nói sử dụng WordPress giống như bạn đang sử dụng một phần mềm mà không cần biết quá nhiều về PHP và lõi bên trong của nó.

WordPress có cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress được sử dụng khá rộng rãi và rất phổ biến nên có rất nhiều lập trình viên tham gia phát triển và sử dụng WordPress. Nếu gặp bất cứ lỗi nào của WordPress bạn có thể search google hoặc hỏi các lập trình viên trên facebook có các nhóm vế CMS, WordPress. Lúc đó vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Bên cạnh đó thì hiện tại có rất nhiều website hỗ trợ học lập trình WordPress giúp bạn tiếp cận WordPress một cách tốt nhất.

WordPress hỗ trợ nhiều themes và plugins

WordPress có rất rất nhiều themes miễn phí theo các bố cục khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Bên cạnh đó để website được chuyên nghiệp hơn thì cũng có rất nhiều themes có phí được biên tập bởi các lập trình viên và bạn có thể mua để sử dụng. Ngoài themes thì WordPress còn có thêm 1 đặc trưng nữa là plugins. Với hệ thống plugins phong phú và miễn phí bạn có thể dễ dàng thêm chức năng cho website của mình tùy theo nhu cầu sử dụng. Và tương tự như themes thì plugins cũng có những phiên bản trả phí và đó là những chức năng độc đáo mà những bản miễn phí sẽ không hề có.

WordPress hỗ trợ SEO rất tốt

 WordPress cung cấp cho bạn nhiều lợi thế về SEO (Search Engine Optimization) thông qua plugin, giúp nội dung của bạn có thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.

WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ

WordPress cung cấp nhiều gói với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và hiện tại WordPress cũng đã hỗ trợ Tiếng Việt.

WordPress có thể làm được nhiều loại website

 Ngoài blog cá nhân WordPress còn hỗ trợ rất nhiều loại khác ví dụ như trang web giới thiệu công ty, trang web bán hàng thương mại điện tử hay một trang tin tức…

Một số hạn chế của WordPress

Bên cạnh những điều tuyệt vời mà WordPress mang lại chúng ta cũng không thể không nói đến những vấn đề còn hạn chế của WordPress như sau:

  • Vấn đề đầu tiên thường được nhắc đến là bảo mật. WordPress là mã nguồn mở và rất phổ biến. Điều này có những ưu điểm nhưng cũng có những khuyết điểm. Bởi vì nó quá phổ biến nên nó là mục tiêu chính cho nhiều hacker – họ có thể tìm kiếm các trang WordPress và tìm ra bạn ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một website nhỏ. Bởi vì WordPress là mã nguồn mở nên hacker dễ dàng tìm thấy kẽ hở và điểm yếu về bảo mật, khiến cho những website này dễ bị hack hơn. Việc các website WordPress bị hack xảy ra liên tục. Bởi vì bị hack liên tục và luôn được cải thiện, WordPress đòi hỏi phải cập nhật liên tục. Việc này không mất nhiều thời gian, nhưng có thể trở thành sự phiền phức khi bạn chỉ muốn cài đặt và quên chúng đi để tập trung vào những việc khác.
  • Một vấn đề quan trọng ở WordPress là cách dùng bộ nhớ của nó. Các trang web được xây dựng với WordPess thường lớn và tiêu thụ rất nhiều tài nguyên máy chủ. Điều này vượt quá mức cần thiết cho nhu cầu của hầu hết những người sử dụng (cũng như không thích hợp).
  • Theme của WordPress khó chỉnh sửa, trừ khi bạn hiểu được bạn đang làm gì. Thậm chí đối với những người làm về code không quen thuộc với cấu trúc themes của WordPress có thể mất nhiều thời gian để chỉnh sửa.
  • Rất nhiều WordPress themes và plugins miễn phí không được cập nhật và hỗ trợ, gây ra nhiều khó khăn trong việc giữ cho mọi thứ hoạt động ổn định khi nền tảng WordPress được cập nhật. Giải pháp đơn giản nhất cho điều này là dựa chủ yếu vào các plugins cao cấp.