Thiết kế đồ họa là gì?

01/07/2019 | Cập nhật bởi : Ngô Văn Vinh

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc .Bạn hãy đọc bài viết sau để cùng biết được những thông tin thú vị về thiết kế đồ họa là gì nhé!

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiếtsáng tạo. Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Ý nghĩa của khái niệmthiết kế đồ họa” giờ đây thường được hiểu là tạo ra những hình ảnh như logo, quảng cáo, trang trí trên đồ vật, quần áo vải vóc… dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Lẽ dĩ nhiên đó chỉ là một khía cạnh của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên đó là khái niệm thực dụng nhất về thiết kế đồ họa hiện nay mà hầu như ai cũng có thể biết đến.

Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thương mại

·         Góp phần giúp các công ty bán được hàng

Graphic Designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để người mua chú ý, hoặc thiết kế poster quảng cáo cho sản phẩm treo ở những địa điểm công cộng nhằm giới thiệu với khách hàng hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất nhằm kích thích sự tò mò của khác hàng đối với sản phẩm.

·         Góp phần giúp người đọc thích đọc sách hơn

Graphic Designer là người sẽ thiết kế bìa sách đẹp hơn hoặc dàn trang tạp chí hợp lý hơn nhằm cải thiện cảm xúc của người đọc và kích thích người đọc mua sách vì bìa sách quá hấp dẫn.

·         Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

Ngoài logo thương hiệu thì các công ty còn cần Graphic Designer thiết kế brochue, name card, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên…để xây dựng hình ảnh một công ty chuyên nghiệp đến với mọi người

Designer là từ chỉ nghề nghiệp về những người làm thiết kế, design. Hiện nay Graphic Designer đang là nghề rất  hấp dẫn ở Việt Nam với mức lương khởi điểm khá cao. Và đi kèm với mức lương cao như thế thì đòi hỏi hiệu quả công việc cũng sẽ cao bởi vì đây là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo.

Hy vọng với những chia sẻ ở phía trên về Thiết kế đồ họa là gì hay Graphic Design là gì? sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích về nghề thiết kế đồ họa hiện nay ở Việt Nam.