TÊN MIỀN – DOMAIN

12/10/2019 | Cập nhật bởi : sivinh

1.Tên miền là gì ?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Ví dụ như : Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet.  Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

2. Cấu tạo của tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm “.”

Ví dụ: home.vnn.vn là tên miền máy chủ Web của DVC. Trong tên miền đó thì có thể thể thấy chúng ta có 3 phần – phần đầu tiên “home” là tên của máy chủ,  phần thứ hai “vnn” thường gọi là tên miền mức hai (second domain name level), và phần cuối cùng “vn” là tên miền mức cao nhất (top level domain name)

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web servertên miền để hoạt động bình thường.

  • Web server là một máy tính chứa file và data tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy của họ.
  • Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

Để dễ hiểu tên miền là gì nhất thì bạn hãy hình dung đơn giản như sau: mỗi căn nhà đều phải có địa chỉ, tên miền cũng như vậy nó như là địa chỉ để mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web ( www). Đó là lý do vì sao mọi người gọi nó là thanh địa chỉ -nơi bạn nhập một tên miền để tìm một trang web.

3.Các loại tên miền

Domain name  – tên miền có rất nhiều loại, nhưng hầu hết điểm chung đều có hai phần : tên ( ví dụ: Toannang) và một phần mở rộng cao cấp (.com) Có rất nhiều phần mở rộng cao cấp khác nhau, theo từng quốc gia ( co.uk hoặc  .de), “.gov” cho chính phủ, hoặc .edu cho ngành giáo dụng.

4.Tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp là tên miền ngay phía dưới top-level domain name. Để dễ hiểu hơn thì nó như thế này, ví dụ: Các công ty Anh thường dùng tên miền “.co.uk” thay vì .com, và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. Một loại tên miền cấp hai khác là “.gov.uk”, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và “.ac.uk”, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.

5.DNS là gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lặp liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ, giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại trên Internet. Ví dụ, khi bạn gõ toannang.com.vn trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được trỏ host.

Để tạo tên miền cũng khá là khó khăn cho nên là một số công ty cũng có những gói hosting kèm theo tên miền. 

Liên hệ với chúng tôi – Công ty Công Nghệ Toàn Năng để có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một dịch vụ về Website phù hợp nhất 

Hãy lựa chọn một công ty uy tín và chất lượng.