GIỚI THIỆU CHUNG KINH DOANH VỀ ONLINE

06/12/2019 | Cập nhật bởi : sivinh

Việt Nam: Lazada, Sendo, Adayroi, Chợ tốt, Nhóm mua, … Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh trên mạng internet thông qua các kênh online và mạng xã hội như: thiết kế website bán hàng, bán hàng trên youtube, bán hàng qua facebook, tiếp thị trên Zalo… để quảng cáo trưng bày và bán sản phẩm. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi không cần phải thuê mặt bằng và nhân viên.

Trước khi mạng internet ra đời thì con người giao dịch, mua bán và trao đổi hàng hóa theo mô hình truyền thống là thông qua, cửa hàng, chợ, siêu thị,… Có thể mua bán xem xét lựa chọn trực tiếp. Nhưng bị hạn chế nhiều về thời gian và không gia

Kinh doanh online đang ngày càng phát triển.Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhu cầu mua sắm của con người ngày càng gia tăng và mong muốn thiết kiệm được nhiều thời gian công sức trong việc lựa chọn hàng hóa. Vì thế đã phát sinh ra những hình thức mua bán hiện đại nhanh chóng. Chỉ với thao tác click chuột, sản phẩm sẽ được giao tới tận nhà. Và người ta gọi đó chính là kinh doanh online.

Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử lớn phát triển mạnh mẽ, là nơi để các nhà bán hàng có thể đăng ký gian hàng và kinh doanh online dễ dàng.

Ưu nhược điểm của kinh doanh online.

    ♣ Ưu điểm.

– Chỉ cần với thao tác nhấp chuột đơn giản ở bất cứ nơi đâu có kết nối mạng internet, bạn đều có thê sở hữu được sản phẩm như mong muốn.

– Các dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng, chỉ sau 24h sản phẩm đã được giao đến cho bạn.

– Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh online của bạn sẽ được khách hàng biết đến nhanh chóng thông qua các công cụ hỗ trợ khác nhau.

– Mang đến cho khách hàng cơ hội mua sắm vào bất cứ thời gian nào họ muốn.

– Dễ dàng tham khảo giá cả ở các gian hàng khác nhau trước khi quyết định mua sản phẩm.

   ♣ Nhược điểm.

– Nhược điểm lớn nhất khi gia nhập vào cộng đồng mạng đó chính là sự bảo mật. Chưa có một chính sách quy định về sự bảo mật an ninh mạng, sự an toàn thông tin không được bảo đảm.

– Chính vì thế khách hàng rất ngại khi đăng ký mua hàng trên mạng vì họ lo sợ không biết thông tin cá nhân về tài khoản của mình có được bảo mật hay không?

– Ngoài ra, khách hàng cũng rất lo lắng khi mua hàng chất lượng có giống như quảng cáo giới thiệu hay không? Vì hiện nay tình trạng lừa đảo rất nhiều, hình ảnh sản phẩm thì đẹp lung linh nhưng khi nhận hàng thì lại kém chất lượng khác xa với hình ảnh quảng cáo.

– Chính sách bán hàng online còn hạn chế, thiếu rõ ràng minh bạch.

Lập kế hoạch kinh doanh online.

 ♦ Thiết lập mục tiêu.

 Mục tiêu trong kinh doanh online chính là cái đích cuối cùng để các cá nhân hay doanh nghiệp   hướng tới và nổ lực để đạt được kết quả đó. Chính vì thế, mục tiêu phải được đảm bảo hợp lý và khả   thi không quá xa với nhưng cũng không được quá dễ dàng để đạt được. Nhằm để các cá nhân hay   doanh nghiệp có thể dốc toàn bộ sức lực để hoàn thành

 Trong kinh doanh online, các cá nhân hay doanh nghiệp thường có mục tiêu rất đa dạng như: Mục   tiêu  về lợi nhuận, doanh thu, danhiệu,… Nhưng khi gộp chung lại thì mục tiêu sẽ được chia thành 2     loại chính như sau: mục tiêu tiếp thị và mục tiêu tài chính.

 ♦ Xây dựng kế hoạch kinh doanh.

 Sau khi đã thiết lập được những mục tiêu thì cần phải nhanh chóng đề ra kế hoạch kinh doanh online   cụ thể nhằm thực thi những mục tiêu đó.

 Phần quan trọng nhất trong bước lập kế hoạch kinh doanh đó chính là ý tưởng và định hướng chiến   lược cho toàn bộ kế hoạch cần thực hiện. Từ định hướng chung đó, người kinh doanh sẽ vạch ra một   kế hoạch cụ thể cho toàn bộ các hoạt động cần thực hiện.

 ♦ Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể.

 Dựa trên những hoạch định của định hướng chung đưa ra những kế hoạch triển khai cụ thể cho từng   công cụ bộ phận. Bên cạnh đó, kế hoạch tổng thể cũng cần phải đảm bảo có sự phối hợp đồng bộ   giữa  các bộ phận nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng.

Cách thức triển khai kinh doanh online hiệu quả.

 1. Xác định nội dung cần triển khai.

 Việc xác định cụ thể nội dung của những công việc cần làm sẽ tạo điều kiện cho việc phân bổ công   việc một cách hợp lý hơn, đúng người đúng việc để mang lại hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn như việc   thiết kế website, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà chọn thiết kế website giá rẻ hay chọn   hàng chất lượng. Sau đó là đến các khâu khác như nhập hàng, xây dựng cửa hàng, hệ thống bán hàng,    …

 2. Phân bổ nguồn lực cần triển khai.

Sau khi đã xác định được cụ thể nội dung công việc cần triển khai thì việc quan trọng cần thiết ngay sau đó chính là xác định nguồn lựa thực hiện các công việc cụ thể đó.

 3. Xây dựng khung thời gian thực hiện công việc.

 Việc triển khai một kế hoạch kinh doanh online cần phải được thực hiện theo một cách chặt chẽ và   tuần tự về thời gian, trong từng giai đoạn thực hiện cần phải đảm bảo đầy đủ thời gian.

 Dựa vào mục tiêu đề ra để xác định cách thức triển khai. Từ đó, xác định một phối thực hiện hiệu quả   bao gồm việc xác định tỷ lệ các công cụ tiếp thị online, xây dựng nội dung thông điệp, tần suất thực     hiện các công cụ và xác định kênh truyền thông.

 4. Phương pháp dự phòng và đánh giá

 Cần phải thiết lập một phương pháp đánh giá cụ thể cho phép bạn thấy được hiệu quả triển khai kế   hoạch và từ đó chó những phương án điều chỉnh sao cho kịp thời. Phương pháp đánh giá phải được   bao hàm phù hợp với cả kết quả định tính và định lượng.

 Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh online thông qua các tiêu chí như: Lượng khách   hàng truy cập website, só lượt chia sẻ và phản hồi, doanh thu lợi nhuận, khả năng nhận biết của   khách  hàng.

 Tuy nhiên, bên cạnh đó trong lĩnh vực kinh doanh online người dung không thể tránh khỏi những tình   huống cạnh tranh khóc liệt trên thị trường hiện nay , vì thế đòi hỏi người dùng online phải có tư duy   và sự nhạy bén trong công việc .

 Kế hoạch kinh doanh online được ví như là một nền móng vững chắc nhằm tạo điều kiện cho doanh   nghiệp phát triển lâu dài. Doanh nghiệp cần phải có một chiến lược kinh doanh online phù hợp nhất   sau khi đã lên kế hoạch cụ thể.

Một số phương pháp kinh doanh online hiệu quả

  Đầu tư nguồn sản phẩm chất lượng

  Khi kinh doanh online thì đây chính là một bước quan trọng nhất. Sản phẩm của bạn phải thật sự          đảm  bảo được chất lượng vì một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ mang lại cho người dùng cảm giác      an tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng.

  Đặt mình vào vai khách hàng

 Muốn biết được tâm lý của khách hàng thì bạn cần phải đặt mình vào vị trí của họ. Từ đó, bạn có thể   áp dụng vào các chiến lược kinh doanh quảng cáo và những lợi ích nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc   tốt nhất cho khách hàng.

 Chiến lược quảng cáo tốt nhất nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng

 Nếu sản phẩm của bạn không phải là hàng độc quyền thì bạn càng cần phải chú trọng đầu tư cho việc   quảng bá nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng. Bởi vì bạn đang có rất nhiều đối thủ cạnh   tranh trong cùng một mặt hàng. Chính vì thế, bạn cần phải có một chiến lược quảng cáo tốt nhất   nhằm  để khách hàng có thể chú ý đến gian hàng online của bạn.

 Tên sản phẩm phải rõ ràng

 Bạn cần phải đặt tên rõ ràng cho sản phẩm, không nên đặt theo mã số. Vì khách hàng sẽ không biết   đây là sản phẩm gì và được sử dụng làm gì và không thu hút được sự chú ý của họ. Để tránh tình   trạng này thì bạn cần thêm vài dòng mô tả để khách hàng tiện theo dõi. Đây chính là điểm quyết định   nên hay không nên mua hàng nên tốt nhất là bạn phải cung cấp đầy đủ từ tên gọi, thông tin mô tả và   hình ảnh của sản phẩm.

 Bạn sẽ thất bại hoàn toàn khi kinh doanh online nhưng lại không có hình ảnh. Bạn không nên lấy   hình  ảnh của những website khác để sử dụng minh họa cho sản phẩm của mình vì như vậy không có   tính chất riêng, không thu hút được khách hàng. Bí quyết để có một hình ảnh chân thực và hấp dẫn là   bạn nên tự chụp sản phẩm của mình, sau đó sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa văn   bản. Hoặc có thể đầu tư sử dụng các dịch vụ chụp ảnh đang được cung cấp bởi nhiều đơn vị .

 Nội dung bài đăng quảng cáo

 Nội dung quảng cáo về sản phẩm của bạn phải thật súc tích, tập trung vào những ý chính, những lợi   ích và cách thức sử dụng sản phẩm của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Tránh viết bài dài dòng,   sáo rỗng và không chân thực.

 Đầu tư cho website kinh doanh

 Bên cạnh việc truyền tải gián tiếp qua mạng xã hội thì chúng ta có thể tích cực tạo website để thong   tin được lan rộng cũng như hiệu quả ngày càng tăng cao hơn . Có thể nói việc đầu tư vào website   giúp  cho chúng ta rất nhiều trong mọi lĩnh vực , giúp chúng ta phát triển hơn .

 Tổ chức mini game và chương trình khuyến mãi

 Theo thống kê của hình thức kinh doanh online thì một mã code khuyến mãi sẽ giúp tăng được từ 5   đến 10 đơn hàng cho người kinh doanh trong vòng 1 ngày. Việc tổ chức các chương trình, trò chơi   mini trên các fanpage sẽ giúp gia tăng độ tương tác đáng kể cho fanpage bán hàng của bạn. Chính vì   thế, bạn hãy chú ý hơn trong việc đầu tư các chương trình khuyến mãi, coupon vì sẽ mang lại hiệu   quả  cao nhất trong việc kinh doanh online của bạn.

 Đội ngũ nhân viên bán hàng phải chuyên nghiệp và chất lượng

 Đối với hình thức kinh doanh online thì bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ   như: email, facebook, skype,… thì khách hàng có thể đánh giá được sự làm việc của bạn qua giọng   nói lẫn ngữ điệu , nếu bạn sỡ hữu một giọng nói ngọt ngào thì sẽ rất dễ thuyết phục được khách hàng   ,còn nếu bạn có một giọng nói qua gay gắt và nếu vẫn cứ như thế thì cuộc thuyết phục của bạn có thể   sẽ không suôn sẻ và rất có nguy cơ làm mất lòng tin khách hàng .

 Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chăm sóc khách hàng qua nhiều kênh khác nhau

Vừa giới thiệu tới các bạn một số kiến thức về kinh doanh online. Nếu bạn đang muốn tham gia vào thị trường này thì cần phải tìm hiểu rõ ràng để có hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Hiện tại chúng tôi – Toàn Năng đang có nhiều chiến lược  kinh doanh phù hợp với tất cả các loại ngành nghề. Bạn có thể tham khảo thêm để bắt đầu chiến lược kinh doanh của mình .