Giao thức SSL có ảnh hưởng đến SEO không

28/02/2019 | Cập nhật bởi : Ngô Văn Vinh

 

Chuyển đổi từ một trang website không có SSL sang có SSL liệu có ảnh hưởng đến SEO không, đây chắc chắn là một câu hỏi mà những người mới làm SEO rất quan tâm và luôn muốn tìm một câu trả lời chính xác nhất, vậy hôm nay tôi sẽ giúp bạn hoàn thành câu hỏi này nhé.

bao mat ssl

Vào ngày 06/08/2014 Google đã chính thức xác nhận sẽ ưu tiên xếp hạng các trang website dựa trên giao thức https, bởi lẻ với tiêu chí bảo vệ người dùng Google sẽ giúp người sử dụng trang web được bảo mật thông tin cá nhân của mình hơn, chính vì vậy Google khuyên các trang website nên chuyển đổi sử dụng HTTPS để vừa nâng cao bảo mật cũng như sẽ được google ưu tiên hơn trong việc xếp hạng trang web của bạn.

Nên chuyển đổi giao thức SSL như thế nào.

Để thực hiện được việc cài ssl bắt buộc trang website của bạn phải đạt đủ các yêu cầu sau. Hosting bạn đang dùng được hỗ trợ SSL, đối với các trang web đang làm SEO sau khi đã cài SSL bạn cần thực hiện chuyển hướng để giảm được các link bị mất ảnh hưởng đến SEO.

chung chi bao mat ssl

Và tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật để thực hiện việc cài đặt SSL trong trường bạn chưa thành thạo hoặc chưa cài SSL bao giờ, để tránh xảy ra một số lỗi phát sinh không cần thiết, Đối với VPS, nên tìm kiếm 1 người thật sự có kinh nghiệm để cài SSL.

Những nhược điểm khi cài SSL.

SSL giúp Google đánh giá trang web của bạn được bảo mật tốt hơn và có cơ hội lên hạng google nhanh hơn vì trang web được chức thực bảo mật, thế nhưng không phải tốt là cái gì cũng tốt bởi lẻ khi cài SSL cũng sẽ phát sinh các nhược điểm bạn cần biết sau:

  • Bạn cần phải cài đặt lại analytics và Google Search Console từ http sang https
  • Tốc độ trang web của bạn sẽ bị chậm hơn, do trình duyệt cần xác minh chứng thực và mã hóa dữ liệu để gửi đi.
  • Mất các backlinks ở giao thức http, bở lẻ thông thường các backlinks này sẽ không còn được công nhận là một backlink nếu bạn không sử dụng chuyển hướng redirect 301 hoặc chuyển về không hết.

 

Như bạn đã thấy SSL không chỉ giúp bảo mật trang web của bạn được tốt hơn mà còn được google ưu tiên hơn so với các trang web không có HTTPS, nhưng không phải cái gì thuận theo google cũng tốt có những trường hợp website của bạn đã có thương hiệu và tuổi đời khá lâu với số lượng backlinks lớn và links index khủng thì việc có nên chuyển đổi SLL bạn cần xem xét.